Lao phổi là bệnh phổ biến hiện nay. Nguyên nhân của bệnh lao phổi là sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bặm trong thời gian dài, tiếp xúc thường xuyên với các chất dịch từ người bệnh như nước bọt, đờm rãi, ăn các thức ăn có chứa vi khuẩn lao. Vậy có những thực phẩm tốt cho người lao phổi để tránh được sự phát triển nhanh chóng của dịch bệnh có những loại nào?. Những thực phẩm nào nên tránh cho người bị lao phổi.

Chúng ta cần phải biết những yếu tố nào giúp cho bệnh lao phổi tái phát. Khi cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, cảm giác bồn chồn, lo lắng, mất ngủ. Khi cơ thể người bệnh làm việc quá sức, làm các công việc nặng nhọc. Khi người bệnh thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm, có nhiều khói bụi độc hại. Khi người bệnh gặp các môi trường này sẽ giúp vi khuẩn lao sinh sôi và phát triển nhanh chóng, gây nguy cơ tử vong cao.

Chúng ta cần tránh các tác nhân trên và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để cơ thể có nhiều chất đề kháng, chống lại sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C, E

Các vitamin A, C, E là các loại vitamin cần phải được bổ sung cho người bị bệnh lao phổi. Các loại vitamin này có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, các chất này giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ niêm mạc.

Các loại thực phẩm tốt cho người bị lao phổi mà giàu vitamin A, C, E là các loại quả có màu đỏ, cam, vàng (cà rốt, xoài, cà chua, …), các loại rau có màu xanh đậm (rau cải, rau muống, rau chân vịt, …) và các loại thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt lợn nạc, gan, …)

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Nhóm thực phẩm giàu kẽm

Các thực phẩm giàu chất kẽm là những thực phẩm tốt cho người bị lao phổi, giúp cho người bị lao phổi có cảm giác thèm ăn, tăng cường hệ miễn dịch.

Các động vật biển như sò, hến, hàu hay các loại thực vật giàu kẽm như là đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, các thực phẩm động vật như thị lợn nạc là những thực phẩm giàu chất kẽm, tốt cho người bị lao phổi.

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Nhóm thực phẩm giàu vitamin K

Những người bị lao phổi thường sức đề kháng không được tốt, hấp thụ kém, rối loạn tiêu hoán nên cần bổ sung vitamin K. Vitamin K giúp cho tránh tình trạng máu khó đông, giúp các tế bào khỏe mạnh phát triển tốt hơn.

Những thực phẩm tốt cho người bị lao phổi giàu vitamin K là các loại rau xanh, gan động vật, chuối, đậu nành, cá, thịt, các loại trái cây giàu K như chuối, mận, dưa chuột, …

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Những người lao phổi cần bổ sung chất sắt để tránh chứng hoa mắt, chóng mặt do bị thiếu máu. Chất sắt có tác dụng kháng khuẩn, nấm mốc và tăng cường sức đề kháng, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các thực phẩm tốt cho người bị lao phổi nên ăn gồm có nấm hương, đậu nành, thịt bò, thịt nạc, gan, ….

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Nhóm thực phẩm giàu selen

Khi bị thiếu selen các bệnh nhân lao phổi thường có chứng chán ăn, cơ thể suy nhược dê mắc bệnh. Chất selen có tác dụng tái tạo cấu trúc duy truyền, giúp cho hệ enzyme được linh hoạt hơn.

Những thực tốt cho người bị lao phổi giàu chất selen là cá biển, nấm, lòng đỏ trứng gà, các loại đậu, cà rốt…

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất chất xơ là những thực phẩm tốt cho người bị lao phổi. Chất xơ giúp tránh các bệnh về đường ruột như táo bón, trĩ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại rau xanh, trái cây và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể.

thực phẩm tốt cho người bị lao phổi
thực phẩm tốt cho người bị lao phổi

Ngoài những thực phẩm tốt cho người bị lao phổi trên, chúng ta cần tránh các loại thực phẩm không tốt sau:

– Không nên ăn các thực phẩm cay, nóng gây ngứa cổ khiến cơn ho kéo dài.
– Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước chè đặc,… ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây đau đầu, mất ngủ.
– Không nên ăn các thực phẩm dầu mỡ, đồ ăn nhanh nó sẽ làm giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ dàng mắc bệnh
– Cần tránh ăn mộc nhĩ, để giảm nguy cơ máu khó đông. Tránh ăn rau chân vịt để tránh thiếu hụt canxi, làm cơ thể bình phục chậm hơn.

Người bị lao phổi cơ thể thường bị suy nhược, thiếu chất nên cần phải đa dạng thực đơn để kích thích cảm giác thèm ăn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Những thực phẩm tốt cho người bị lao phổi trên, sẽ giúp cho các bạn có được thực đơn hợp lý cho các bữa ăn hàng ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây