Gút là căn bệnh đang gắn liền với cuộc sống của nhiều người. Chính vì thế mà hãy tham khảo ngay top 8 thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm gần đây, viêm khớp do gút chiếm 1,5% các bệnh về khớp và gout đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp hay bắt gặp. Do điều kiện kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, không chỉ vậy xuất hiện khá nhiều người có thói quen sinh hoạt và ăn uống bất phù hợp đã khiến cho bệnh gout ngày một tăng. Vậy người bệnh gout nên ăn gì để cải thiện hiện trạng bệnh khi đã được điều trị.

1. Súp lơ

Súp lơ có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric trong máu cao.

Trong mỗi 100g súp lơ chỉ có dưới 75mg nhân purin là một trong những loại rau xanh chứa ít nhân purin.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

2. Củ cải

Củ cải cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và phần đông không có nhân purin. Củ cải có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất phù hợp với người bị viêm khớp nói chung và thống phong nói riêng.

3. Quả dứa

Nếu bạn còn băn khoăn cho câu hỏi người bệnh gút nên ăn gì thì chúng tôi xin đưa thêm góp ý cho bạn là quả dứa hay còn gọi là trái thơm làm một trong một số loại quả giàu axit hữu cơ và nhiều vitamin A, B, hàm lượng vitamin C chiếm tới 60%. Ngoài ra, nước ép quả dứa rất giàu chất dinh dưỡng chứa các men tiêu hóa và khoáng chất vi lượng có lợi cho hệ tiêu hóa, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gout…

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

4. Cải bắp

Đối với những người mắc bệnh gout bắp cải chính là câu trả lời cho câu hỏi người mắc bệnh gout nên ăn gì bởi trong rau cải bắp gần như tất cả không có nhân purin. Bạn có thể hoàn yên tâm áp dụng nó đều đặn trong chế độ ăn của người có acid uric trong máu cao. Không những vậy cải bắp còn có tác dụng “lợi lục phut ngũ tạng, thông kinh lạc, bổ tinh tủy, tốt cho sụn khớp”.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

5. Dưa hấu

Dưa hấu cũng là một loại có đa phần không có nhân purin trong đó. Ngoài công dụng thanh nhiệt cơ thể, chứa nhiều nước và kali dưa hâu còn lợi tueieur, lợi xương khớp. Đây là loại quả đặc biệt là có lợi cho những người bị gout giai đoạn cấp tính.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

6. Đậu đỏ

Đậu đỏ cũng là đồ ăn hữu hiệu cho những người có acid uric trong máu cao bởi trong thành phần đậu đỏ hầu như không có nhân purin. Đậu đỏ có tình bình, vị chua ngọt, có công dụng kiện tỳ chỉ tả.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

7. Bí xanh

Bí xanh là loại thực phầm nhiều nước, kiềm tính và chứa ít nhất purin. Vì lẽ đó người mắc bệnh gout có thể sử dụng bí xanh để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Bí xanh không những có công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc mà còn có khả năng thúc đẩy quá trình bài thải acid uric qua đường tiết niệu khá hiệu quả.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

8. Quả anh đào

Là loại quả rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm chỉ số acit uric trong máu. Tại Việt Nam bạn có thể thay thế loại quả này bằng quả sơ ri có công dụng tương tự . Đối với những bệnh nhân gút hàng ngày ăn nên ăn nửa kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau, đồng thời có thể ổn định lượng accid uric tong máu.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Nên ứng dụng nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng chức năng lọc thận thúc đẩy quá trình bài thải aicd uric và kiềm chế sự lắng đọng tinh thể urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm nước khoang kiềm như Akaline,.. Tại các tiệm thuốc. Tuy vậy, một điều chú ý bạn là kiềm chế uống nhiều nước vào ban đêm để tránh hiện trạng đi tiểu đêm.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

Có thể nói rằng gan và thận là 2 bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đối với bệnh gout. Gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. Thận có chức năng bài thải acid uric trong máu. Chính bởi thế, nếu gan và thận không hoạt động có lợi khiến cho lượng acid uric trrong máu tăng cao tạo ra các tinh thể urat lắng đọng lại các khớp xương xuất hiện những hạt tophy làm cho hiện trạng bệnh gout phát triển nặng thêm. Đồng thời, những người bệnh nhân gout cũng nên giữ tinh thần thoải mái, không áp lực căng thẳng kết hợp với chế độ ăn thích hợp, nên ứng dụng các loại thức ăn có ít hoặc không có nhân purin. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm chúng tôi kể trên để tránh tạo điều kiện cho các cơn đau gout bộc phát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây