Hiện nay, do cuộc sống bận rộn nên con người sử dụng các thực phẩm chức năng vừa tiết kiệm thời gian vừa nâng cao sức khỏe con người, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thanh xuân…giúp cho con người có nhiều năng lượng tích cực, tinh thần thoải mái, làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, trên thị trường đang có rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, cùng một tác dụng thuốc mà có hàng trăm loại thực phẩm chức năng gây khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn các loại thực phẩm. Vậy thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không? Người tiêu dùng có nên uống thực phẩm chức năng không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn thực phẩm chức năng có lợi hay có hại như thế nào.

 Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không
Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không

Trước tiên để trả lời câu hỏi thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không? Chúng ta cùng tìm hiểu xem lợi ích của thực phẩm chức năng là gì?

  • Thực phẩm chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng, dễ dàng qua thuốc uống mà cơ thể vốn không hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm ăn uống hằng ngày.
  • Thực phẩm chức năng có tác dụng thay thể thức ăn thông thường do điều kiện hoặc thời gian không cho phép bạn có thể ăn uống như thông thường.
  • Các thực phẩm chức năng đều được điều chế dưới dạng viên nén hoặc tinh chất nên rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng, dễ dàng mang đi và dễ dàng bảo quản.
  • Hiện nay, thực phẩm chức năng rất đa dạng, phù hợp với tình trạng cơ thể từng người, phù hợp với kinh tế từng người.
  • Thực phẩm chức năng có thể mua được dễ dàng tại các hiệu thuốc phân phối trên toàn quốc mà không cần có đơn thuốc của bác sỹ hay phải đi khám bệnh.
  • Trong quá trình sử dụng thực phẩm chức năng, bạn sẽ có ý thức ăn uống khoa học, hợp lý để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân, giúp bạn có lối sống lành mạnh, khoa học hơn.
  • Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào mà bạn không nên bỏ qua.
  • Với sản phẩm này, khi bạn mua càng nhiều thì sẽ hưởng chiếu khấu cao, giúp bạn vừa tiết kiệm được giá thành khi mua, vừa có nguồn thu nhập riêng.
 Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không
Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không

Vậy, bạn có nên sử dụng thực phẩm chức năng không? Thực phẩm chức năng có tác hại gì cho sức khỏe không?

Cái gì cũng có mặt lợi, mặt hại, thực phẩm chức năng cũng thế. Bạn hãy xem thực phẩm chức năng có tác hại gì nhé.

– Các sản phẩm thực phẩm chức năng thường được quảng cáo quá mức, phóng đại sự thật khiến cho người tiêu dùng khó có thể có được lựa chọn đúng đắn

– Cách phân phối các thực phẩm chức năng này theo cách bán hàng đa cấp, lôi kéo người mua hàng bằng cách chiết khấu giá thành sản phẩm để kiếm lợi.

– Khi người bán hàng không có đủ các kiến thức y học nhưng lại đi bán các sản phẩm về thuốc gây sai lệch thông tin cho người sử dụng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Nhiều người tiêu dùng thần tượng hóa công dụng của thực phẩm chức năng dẫn đến từ bỏ ăn uống hằng ngày, dừng cung cấp các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm tự nhiên, làm mất cân đối chế độ ăn uống.

– Nhiều người còn hiểu lầm sử dụng thực phẩm chức năng thay thế cho thuốc chữa bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vừa không thuyên giảm được bệnh tật, vừa mất tiền oan.

– Việc lạm dụng thực phẩm chức năng gây đến nhiều tác hại cho sức khỏe như rối loạn quá trình đồng hoá và trao đổi chất trong cơ thể do cơ thể bạn phải liên tục phải tiếp nhận một cách dư thừa nhiều loại chất bổ và các chất dinh dưỡng. Điều đó khiến cho mỡ máu tăng cao và các mô mỡ dự trữ cũng phì đại ra, đường huyết tăng và những sản phẩm oxy hoá cũng tăng theo, gây ra các tác hại nguy hiểm đến nhiều cơ quan bộ phận và còn làm đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể.

– Nhiều loại thực phẩm chức năng gây ra dị ứng hoặc thậm chí gây sốc phản vệ rất nguy hiểm đến tính mạng.

– Hiện nay mọi người đang thay đổi các thói quen ăn uống, cách cải thiện điều kiện sống và lối sống nên không những không ngăn ngừa được các nguy cơ bệnh tật mà còn không thể duy trì được tình trạng sức khoẻ cần thiết cho một cuộc sống bình thường.

 Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không
Thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không

Thực phẩm chức năng dù có tốt đến đâu thì cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó hoàn toàn không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên. Bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, một lối sống khoa học và lành mạnh để có thể đạt tới một thể chất khỏe mạnh, tinh thần lạc quan, yêu đời. Bạn không nên tiêu tốn quá nhiều tiền vào thực phẩm chức năng vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Vậy thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là có nếu như bạn sử dụng chúng hợp lý, không nên quá lạm dụng và sử dụng chúng thay thế thức ăn tự nhiên hằng ngày và thay thế thuốc chữa bệnh. Chúc các bạn có một cuộc sống luôn vui vẻ, khỏe mạnh!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây