Chăm sóc hệ cơ xương là điều quan trọng cần thiết đối với tất cả mọi người nhưng đa số chúng ta lại quên chăm sóc dinh dưỡng cho dây chằng. Dây chằng đóng vai trò đệm, kết nối hệ thông các cơ và xương. Dây chằng phát triển tốt thì cơ thể mới dẻo dai, hoạt động thoải mái. Vì vậy, ngoài chăm sóc hệ cơ xương, bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho dây chằng.

Nhóm những thực phẩm tốt cho dây chằng là gì?

Các mô tế bào tạo nên dây chằng chính là từ đạm và sợi collagen. Do đó, bạn cần phải bổ sung các thực phẩm giàu đạm, nhiều vitamin và khoáng chất để cơ thể có thể tự tổng hợp collagen, giúp dây chằng phát triển tốt. Không những thế, bạn cũng cần phải kiêng một số thực phẩm không tốt cho dây chằng. Những loại thực phẩm nên và không nên ăn cho dây chằng, bạn hãy theo dõi dưới đây.

Những thực phẩm tốt cho dây chằng là gì?

Đặc điểm chung của nhóm thực phẩm này là phải nhiều vitamin, đạm, hạn chế độc tố.

Các loại thực vật gồm rau, củ, quả

Tất cả các loại thực vật đều có chứa vitamin, nhiều nhất là các loại rau có màu xanh đậm. Hàng ngày, bạn phải tiêu thụ khoảng 400 đến 500 g các loại thực vật gồm rau, củ, trái cây để đáp ứng được vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Những chất cần thiết cho dây chằng gồm có vitamin B, vitamin E, vitamin C, carotene và một số loại khoáng chất như kẽm, magie, … Hầu hết các loại rau củ đều có các chất trên nhưng không phải loại rau củ nào cũng có đầy đủ các thành phần trên. Vì vậy, ngoài đủ số lượng bạn còn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm từ thực vật và phải thay đổi luân phiên để có kết quả dinh dưỡng mong muốn.

Những thực phẩm tốt cho dây chằng mà bạn nên biết
Những thực phẩm tốt cho dây chằng không thể thiếu rau và trái cây các loại

Các loại thực vật có đầy đủ nhóm dinh dưỡng ở trên nhiều nhất có ở cà rốt, quả bơ, rau bắp cải, rau bina,… đặc biệt là cà rốt.

Nhóm thực phẩm có nhiều đạm

Như đã giới thiệu ở trên, bạn cần có cả vitamin lẫn đạm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho dây chằng. Đạm có nhiều trong thịt động vật từ thịt các loại động vật lớn như thịt bò, thịt heo,… trong các loài động vật gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt chim,.. và cả trong các loài hải sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò,.. Đạm ở trong thực vật thì chỉ tập trung ở một số loại, nhiều nhất là trong thực vật họ đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu tương, đỗ.

Những thực phẩm tốt cho dây chằng mà bạn nên biết
Những thực phẩm tốt cho dây chằng mà bạn nên biết

Trong đó, loại thực phẩm tốt nhất cho dây chằng chính là các loại hải sản biển. Bạn có thể dùng chúng, rất tốt cho dây chằng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa canxi. Ngoài phần thịt, bạn ăn luôn phần gân, cơ,.. thì cực tốt cho dây chằng.

Ngoài ra bạn phải bổ sung thêm một ít thành phần đạm thực vật để da dạng hóa, bổ sung thêm vitamin và ngăn ngừa cholesteton xấu, vì lạm dụng thực phẩm động vật cũng kèm theo nhiều cholesteron.

Sữa cung cấp dinh dưỡng toàn diện

Những thực phẩm tốt cho dây chằng mà bạn nên biết
Sữa là một trong những thực phẩm tốt cho dây chằng cực kỳ quan trọng

Sữa là thức uống với nguồn dinh dưỡng đa dạng và toàn diện, đặc biệt lại hấp thu rất nhanh. Sữa phù hợp với dinh dưỡng cho dây chằng vì có đầy đủ đạm, canxi, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Uống sữa đầy đủ không chỉ tốt cho dây chằng mà còn cho hệ cơ xương. Các bệnh nhân bị đứt dây chằng thường được bác sĩ khuyên uống sữa mỗi ngày đến 600 ml để nhanh chóng hồi phục. Để đảm bảo dinh dưỡng cho hệ cơ xương trong đó có dây chằng, bạn không thể thiếu sữa.

Thực phẩm chứa axit béo omega-3

Theo nghiên cứu axit omega 3 được chứa nhiều trong các loại cá. Đặc biệt là cá hồi, cá mòi, cá thu, chất này có tác dụng hỗ trợ sự hình thành collagen sau chấn thương và kiểm soát tình trạng viêm.

Ngoài ra, bổ sung loại thực phẩm chứa nhiều omega3 này vào chế độ ăn uống đối với người mổ dây chằng còn mang lại nhiều lợi ích khác như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn chặn thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Những thực phẩm không tốt cho dây chằng

Các loại thực phẩm sau đây bạn nên tránh để có dây chằng khỏe mạnh:

Các loại rượu bia, thuốc lá, cafe: những loại này chứa nhiều chất kích thích và độc tố cho cơ thể, trong đó có dây chằng.

Các loại thực phẩm đóng hộp: những loại thực phẩm này không có chứa chất kích thích nhưng vì lý do bảo quản, chúng sẽ có nhiều chất hóa học. Những chất này sẽ làm hỏng các mô của dây chằng.

Những thực phẩm quá nhiều canxi: hấp thu canxi là rất tốt cho cơ thể nhưng nếu lượng canxi quá nhiều thì lại không tốt cho thận, dễ bị sạn thận và không tốt cho cả dây chằng.

Đó là những thực phẩm như nghêu, sò, ốc, hến, xương, cơ,…ăn ít thì rất tốt cho dây chằng nhưng nếu bạn lạm dụng thì sẽ phản tác dụng.

Ngoài yếu tố chăm sóc dinh dưỡng với những thực phẩm tốt cho dây chằng và những thực phẩm cần tránh, bạn cũng nên lưu ý phải uống đủ nước và tránh vận động quá sức để đảm bảo duy trì trạng thái tốt nhất cho dây chằng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây