Bé dưới một tuổi cần nhu cầu về dinh dưỡng đa dạng, nhiều chất khác nhau. Trong đó, bạn phải lưu ý là phải chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, không ngán mà lại đầy đủ dưỡng chất đa dạng từ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, vitamin, chất béo. Bài viết này sẽ cho bạn lời khuyên nên chọn những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi như thế nào?

Nhóm thực phẩm từ thực vật

Nhóm thực phẩm từ thực vật là những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi. Hầu như nhóm thực phẩm này bao gồm các loại rau, củ, trái cây, nhất là rau xanh có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Trong thời kỳ này, rau là thực phẩm ưu tiên vì chúng giúp kích thích sự tăng trưởng của bé. Tốt nhất bạn nên dùng các loại rau có màu xanh đậm như cải bắp, cải xoăn, bí đỏ, cà rốt,.. trong phần ăn của bé hàng ngày. Thời điểm bé còn nhỏ thường sẽ không thích ăn rau, bạn hãy ráng tập cho bé ăn để có thói quen ăn uống tốt sau này.

Những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi
Rau củ quả không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng của bé dưới 1 tuổi

Rau củ quả không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng của bé. Đặc biệt những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi nếu bé quá khó trong việc ăn rau, bạn đừng hăm dọa, quát mắng vì như thế sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến tâm lý của bé sau này. Bạn có thể dùng mẹo như cắt nhuyễn rau trộn chung với cháo, thức ăn khác hoặc chờ khi bé thật đói rồi mới cho ăn rau trước các loại thực phẩm khác.

Các loại cá

Những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi
Cá là thực phẩm đắc lực nhất trong nhóm những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi

Các loại cá cũng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá là thực phẩm đắc lực nhất trong nhóm những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi. Bé 6 tháng tuổi đã có thể ăn cá mà không sợ bị tiêu chảy như nhiều người vẫn nghĩ. Giàu protein, vitamin, khoáng chất, đặc biệt là axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Mẹ nên chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, không ăn cá mập, cá kiếm, cá kình.

Cá là loại thực phẩm quan trọng cung cấp rất nhiều protein cũng như các loại chất dinh dưỡng khác rất phù hợp cho sự tăng trưởng của bé. Nhiều mẹ sợ không dám cho bé ăn cá vì nghĩ bé sẽ không hấp thu được và bị tiêu chảy. Thực sự điều đó chỉ đúng với bé dưới 5 tháng tuổi, bé trên 5 tuổi hoàn toàn có hệ tiêu hóa đủ phát triển để tiêu thụ được cá. Ăn cá nhiều còn giúp bé phát triển trí não thông minh do trong cá còn có nhiều omega – 3 , một chất tốt cho hệ tim mạch và não bộ.

Khi cho bé ăn cá, các mẹ cần lưu ý phải xử lý thật khéo léo, cá phải ở dạng mềm, nhuyễn thì càng tốt và không được để sót xương cá sẽ rất nguy hiểm.

Các loại thịt

Hầu hết các loại thịt bạn đều có thể dùng trừ thịt heo,
Trong nhóm các loại thịt tốt cho bé, thịt có màu đỏ là tốt nhất

Trong nhóm các loại thịt tốt cho bé, thịt có màu đỏ là tốt nhất những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi. Nhóm các loại thịt nạc đều cung cấp rất nhiều đạm, sắt, kẽm, vitamin D… cần thiết cho việc xây dựng tế bào, tạo máu giúp bé tăng trưởng nhanh chóng. Bạn bắt đầu có thể cho bé ăn thịt nhiều ở tháng thứ 6 và tốt nhất nên chọn thịt nạc. Hầu hết các loại thịt bạn đều có thể dùng trừ thịt heo, thịt các con vật lạ như thịt dê, thịt trâu và cơ thể bé chưa đủ sức loại độc tố từ các loại thịt này.

Hạt các loại

Hầu hết các loại thịt bạn đều có thể dùng trừ thịt heo,
Các loại hạt có màu sắc thú vị sẽ khiến bé thích thú ăn uống hơn

Các loại hạt có màu sắc thú vị sẽ khiến bé thích thú ăn uống hơn. Các loại hạt và các loại đậu cũng cung cấp nhiều protein và chất sắt. Các loại có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất bao gồm hạt mè, hạt đậu phộng, hạt đậu Hòa Lan, hạt điều, hạt hướng dương… Mẹ có thể thay các những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi này cho thịt và cá, nếu bé chưa quen ăn. Màu sắc đẹp mắt của các loại hạt và đậu cũng giúp kích thích vị giác của bé hơn. Trường hợp bé không thích, mẹ có thể nghiền nhuyễn và trộn cùng sữa cho bé.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng đa số các loại đậu đều cứng, không phù hợp cho răng miệng cũng như hệ tiêu hóa của bé. Tốt nhất các mẹ chỉ nên xử lý cho đậu mềm đi bằng các cách nấu như hầm, luộc, nghiền nhỏ đậu trộn chung với thức ăn khác hoặc bạn cũng có thể sử dụng sữa đậu nành hoàn toàn là chất lỏng.

Sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng

Hầu hết các loại thịt bạn đều có thể dùng trừ thịt heo,
Sữa là một trong những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi cực kỳ quan trọng

Sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sữa là một trong những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi cực kỳ quan trọng. Sữa luôn luôn là nhu cầu vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé. Kể từ giai đoạn sơ sinh cho đến 6 tuổi, bạn đừng nên cho bé dứt sữa mà phải duy trì uống sữa cho bé thường xuyên. Thành phần của sữa luôn là khớp nhất với nhu cầu phát triển của bé, đặc biệt là sữa mẹ còn có thêm kháng thể của người mẹ. Không những thế, không loại thực phẩm nào cung cấp canxi tốt và dễ hấp thu như là sữa. Uống sữa đều đặn từ giai đoạn dưới 1 tuổi sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng sau này.

Hy vọng bạn có thể hài lòng với những thực phẩm tốt cho bé dưới 1 tuổi được nêu ở trên. Ngoài lựa chọn đúng loại thực phẩm cho bé, các mẹ còn cần phải lưu ý cho bé ăn uống đúng cử, kết hợp với ngủ và vận động thích hợp, thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên để bé yêu thích việc ăn, rất tốt cho sự phát triển sau này của bé nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây